หนังสือพิมพ์ข่าวหอการค้า ฉบับ 284 วันที่ 6 - 20 มกราคม 2548

[Hone] [ข่าวหน้า 1] [บทบรรณาธิการ] [ธุรกิจ-การตลาด] [อุปโภค-บริโภค-พลาสติก-บรรจุภัณฑ์]

[ยานยนต์-เครื่องใช้ไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์] [เจาะประเด็นภาครัฐ-เอกชน] [อุตสาหกรรมภูมิภาค] [การค้า 4 ทิศ] [คอลัมน์]

คอลัมน์

บุคคลในสังคม

 

ปตท. : เรือตรีพรเทพ กระแสร์ทรัพย์ ผู้จัดการส่วนคลังน้ำมันสระบุรี บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมพลังงานด้วยระบบมาตรฐาน มอก.18001, OHSAS 18001 และ ISO 14001 ซึ่งเป็นคลังน้ำมันแห่งแรกของประเทศที่ได้รับทั้ง 3 ระบบ

สร้างเครือข่าย : มร.จอห์น มัลเลน (คนซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส ประจำภูมิภาคอเมริกา และเอเชีย แปซิฟิก ต้อนรับ ลี กวน ยู รัฐมนตรีอาวุโส ประเทศสิงคโปร์ ที่ให้เกียรติเข้าร่วมงานสัมมนา CEO Dialogue พร้อมกล่าวคำปราศรัย

หนุนเอสเอ็มอี : จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงาน “ฝ่ากลยุทธ์ การนำเข้า-ส่งออก สำหรับธุรกิจ SMEs” โดยมีผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในการส่งออก มาถ่ายทอดประสบการณ์การดำเนินธุรกิจ เพื่อเป็นแนวทางแก่นักธุรกิจรายอื่นที่พร้อมจะก้าวสู่การ แข่งขันระดับนานาชาติ

เมดิคอลฮับ: บริษัท โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต จำกัด รับรางวัล PRIME MINISTER’S EXPORT AWARD 2004 ประเภทธุรกิจบริการที่มีชาวต่างประเทศมาใช้บริการมาก (MOST RECOGNIZED SERVICE) โดยมี นายแพทย์สุรพงษ์ ลูกหนุมารเจ้า ผู้อำนวยการโรงพยาบาล เป็นตัวแทนในการรับรางวัลเพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ในเอเชีย

เอเอ็มดี : นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมเปิดตัว สำนักงานสาขาในประเทศไทยของบริษัท เอเอ็มดี ฟาร์อีสต์ จำกัด พร้อมแต่งตั้ง ภาวนา เตชะวิมล (แถวหน้าที่ 3 จากซ้าย) ให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์โพรเซสเซอร์

ระดมสมอง : เสนอ จันทรา (ซ้ายสุด) ผวจ.ระยอง พร้อมด้วยคณะผู้ว่าราชการจังหวัดในกลุ่มภาคตะวันออก ร่วมแสดงความคิดเห็นในการพัฒนาโลจิสติกส์ของภาคตะวันออก พร้อมนำเสนอปัญหาและแนวทางพัฒนาแก่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รมว.คลัง ในการประชุมคลังสัญจร ณ จ.ระยอง

แชร์ไอเดีย : ธีรพงษ์ จันศิริ (ที่ 2 จากขวา) ประธานชมรมวิเทศพาณิชย์ไทย-จีน รุ่นใหม่ (YTCE) เป็นประธานการสัมมนาเชิงอภิปรายเรื่อง “แนวทางการตลาดในอนาคต” ทั้งนี้ต้องการมุ่งเน้นให้ความรู้แก่สมาชิกนักธุรกิจรุ่นใหม่สามารถนำไปปรับใช้กับองค์กร เพื่อรองรับการแข่งขันทางเศรษฐกิจที่ สูงขึ้นทั้งในและต่างประเทศ

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พ่อค้าแม่ขายคึกคักทั่วหน้า ธุรกิจของฝาก ของขวัญทำเงินส่งท้ายปีกันสนุกสนานตามบรรยากาศของเทศกาล

แน่นอน เม็ดเงินจะยังคงแพร่สะพัดไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์วันเลือกตั้งทั่วไปใครพยากรณ์ว่า ปีใหม่เศรษฐกิจไม่ดีอย่าเชื่อเด็ดขาด

น่าคิดก็คำพยากรณ์ของ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าฯแบงก์ชาติที่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลใหม่ก็มีค่าเท่ากันเพราะรากฐานเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่งดีอยู่แล้ว

ในสายตาท่านผู้ว่าฯแบงก์ชาติ เศรษฐกิจปี 2548 จะชะลอตัวลงเล็กน้อยเนื่องจากมีปัจจัยลบหลายอย่างเข้ามากระทบ โดยเฉพาะการส่งออกที่จะขยายตัวได้น้อย

ผลการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไรดูเหมือนจะเป็น “Forgone Conclusion” ไปเรียบร้อยแล้ว นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร สั่งเดินหน้าโครงการสร้างเมืองใหม่รอบสนามบินสุวรรณภูมิ

หลายฝ่ายรับมุขกันไม่ทันก็ขนาดโครงข่ายการคมนาคมขนส่งรอบสนามบินยังคาราคาซังไม่รู้จะเสร็จเมื่อไร มีไอเดียใหม่เข้าแทรกแบบนี้คนทำงานก็ลิ้นห้อย

ถ้าถึงขนาดออกกฎหมายตั้งเมืองใหม่กันไปเลยก็คงจะยิ่งยุ่งขิงกันไปใหญ่ แถมคนทั้งกรุงเทพฯและสมุทรปราการเขาจะน้อยใจเอาได้ว่าหลงของใหม่จนลืมของเก่า

เงิน 1.35 แสนล้านที่เตรียมไว้สร้างเมืองใหม่น่ะเอาไปพัฒนาเครือข่ายการคมนาคมขนส่งเชื่อมต่อสนามบินกับกรุงเทพฯและสมุทรปราการดีกว่ากระมัง

โรคหวัดกับฤดูหนาวเป็นของคู่กัน ผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกเตือนคนไทยทั่วประเทศระวังการกลับมาแพร่ระบาดครั้งใหม่ของไข้หวัดนก

สัญญาณเตือนภัยของจริงญี่ปุ่นประกาศห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์ไก่จากเกาหลีใต้ไปเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เพราะมีแนวโน้มว่าเชื้อ H5N1 จะกลับมาอาละวาด อีกครั้ง

คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยืนยันการแพร่ระบาดของ ไข้หวัดนกปี 2547 ทำให้เกษตรกรรายย่อยสูญเสียรายได้ไปไม่น้อยกว่า 40 ล้านบาท

ถ้าไวรัสไข้หวัดนกกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งคราวนี้น่ากลัวเกษตรกรรายย่อย ทั่วประเทศตายสนิทตามสัตว์ปีกที่เลี้ยงแน่นอน

ยกธงเชียร์เต็มที่กับแผนงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ที่เตรียมขอ งบประมาณสร้างแบรนด์สินค้าโอทอป 5 พันล้านบาท

สริมสร้างความแข็งแกร่งของโอทอปก็เท่ากับเสริมสร้างความแข็งแกร่งของ SMEs ที่ได้ชื่อว่าเป็นกระดูกสันหลังของระบบเศรษฐกิจชาติ

แต่ที่ไม่ค่อยเข้าใจก็ข้อเสนอของ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่จะให้ผู้ประกอบการ SMEs ควักกระเป๋าลงขันกันจัดตั้งกองทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนา

จริงอยู่การวิจัยและพัฒนาเป็น สิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการในอนาคต แต่จะให้ SMEs ลงทุนกันเองมันเป็นไปไม่ได้หรอกพระคุณท่าน

ไหน ๆ ก็เป็นรัฐบาลประชานิยมมาแล้วตั้ง 4 ปี ถ้าหวังจะได้รับเลือกตั้งมาเป็นรัฐบาลอีกครั้งก็น่าจะใจป้ำควักกระเป๋าตั้งกองทุนให้ SMEs เขาไปเลยดีกว่า

นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน หลังจากเจ้ากระทรวงพลังงาน หมอมิ้ง หรือ น.พ. พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประกาศ ให้เติมน้ำมันทุกปั๊มได้ 24 ชม. เอาใจผู้ที่จะเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่

ส่งผลถึงการจับจ่ายใช้สอยที่คาดว่าน่าจะสะพัดไม่แพ้ปีที่ผ่านมา สินค้าอุปโภคบริโภคมี สิทธิ์ขายดี ไม่แพ้การท่องเที่ยวในจังหวัดใหญ่ๆ

สอดรับกับนโยบายขุนคลัง “สมคิด” จากการจัดประชุมคลังสัญจรที่ระยอง เชิญเหล่าผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งหมด ในภาคตะวันออกรับทราบแนวทางการพัฒนาท่องเที่ยวไทย

ผู้รู้ท่านหนึ่ง คลุกคลีในวงการโรงแรมมาพอสมควรได้เล่าสู่ถึงประสบการณ์ที่จะพัฒนาให้ลูกค้าได้ รู้สึกประทับใจเมื่อเข้าพัก โดยเสนอด้วยวิธีสร้างรูปแบบและบรรยากาศที่เป็นของตัวเอง

ด้านตลาดกุ้งก้ามกรามไทยมีสิทธิ์ลืมตาอ้าปาก เพราะกรมประมงไม่รีรอเร่งกุลีกุจอ พัฒนาอย่างมีคุณภาพ ดันกุ้งไทยอีกรอบสู่ตลาดนอก

หันมาดูทางด้านยานยนต์ บ้านเราบ้าง บริษัท ซัมมิท แหลมฉบัง หนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ ตื่นรับกระแส ดีทรอยต์แห่งเอเชีย มุ่งหน้าไประยองเปิดฐานผลิตใหม่ ภายใต้นโยบายผู้บริหาร “โซนนิ่ง รองรับงานลูกค้าเป็นสำคัญ”

แถมฝากมาด้วยว่าซัพพลายเออร์คนไทยที่อยู่ใน เมืองไทยอาจช้ำใจ ถ้าต้องต่อกรซัพพลายเออร์จากนอกที่ย้ายตามค่ายรถใหญ่ๆ มาแถมให้แง่คิด บ้านเรายังขาดไอเดียผลิตสินค้า

ดูที่ค่ายรถกันกันบ้าง เรียวอิจิ ซาซากิ นายใหญ่โตโยต้า เล็งยอดส่งออกปี 2548 ทั้งกระบะและรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ตัวเลขน่าสนใจ 1.4 แสนคัน เน้นกระบะ 1 แสนคัน รถยนต์ 4 แสนคัน เท่านั้นไม่พอมองไกลปี 2549 กระบะ 1.4 แสนคัน รถยนต์ 6 หมื่นคัน

ฟากบริษัท นิสสันดีเซล รุกพม่า ส่งรถบรรทุก 74 คัน หนุนเมกกะโปรเจคที่เริ่มโตวันโตคืน

ส่วนอุตฯ อาหารก็ไม่น้อยหน้า บริษัท ยูโรเปี้ยนฟู้ด แหวกแนว ทำสินค้าเพื่อสุขภาพ พร้อมด้วยปรับแพ็คเกจจิ้ง

ลงใต้ไป ดูอาหารทะเลของ บริษัท แปซิฟิค แปรรูปสัตว์น้ำ ในแบรนด์พีเอฟพี เชื่อมั่นตลาดนอกยังทำเงินได้ดี แต่ในประเทศก็ไม่ทอดทิ้งเพิ่มช่องทางขายด้วยรถเข็น ครอบคลุมฐาน ผู้บริโภคให้แพร่หลาย

กลับมาที่ภาคกลางกันบ้างที่นครปฐม บริษัท กำแพงแสน เพิ่ม รง.ใหม่ ในวงเงินที่สวย 46 ลบ. หลังผ่านไฟเขียวจากบีโอไอ

ถ้าพิจารณากันอย่างพินิจพิเคราะห์จะเห็นว่าธุรกิจโรงแรมเหมือนคลื่นใต้น้ำ รอวันบูมสุดขีด ถ้าไม่เชื่อดูที่โรงแรมสุโขทัยระดับ 5 ดาว กลางกรุงย่านสาทร ปรับโน่นปรับนี่ ทั้ง ห้องสัมมนา ห้องอาหาร กว่า 5 ล. เพิ่มเค้กในประเทศอีก 6%

โกลเด้นแลนด์ ก็ไม่เบา ช่ำชองในวงการอสังหาฯ เล่นตลาดบ้านเดี่ยว “แกรนด์ โมนาโค” ราคาแพงแต่สะดุดตาผู้เยี่ยมชม

บริษัท แกรนด์ แอสเสท มาแรง ชั่วโมงบินในตลาดโรงแรม-คอนโด กว่า 16 ปี หวังขึ้นแท่นผู้นำ

ซีฟโก้ ไม่ย่อท้อ รับงานยักษ์ข้ามปี คอนโดหรูริมเจ้าพระยากว่า 140 ล้าน

ยังอยู่ที่ภาคกลางแต่ขยับลงมาที่ประจวบฯ จังหวัดนี้มีโรงงานทำธุรกิจเหล็กในเครือ สหวิริยาสตีล ปีนี้เล็งเพิ่มพื้นที่อีก 36 ไร่

ดูเหมือนจะดีแต่ในทางกลับกัน ฟ้องรัฐ เรื่องระบบสาธารณูปโภคที่ประจวบฯ ยังไม่เพียงพอ คงต้องวานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เหลียวแลด่วน

มาที่อุตสาหกรรมสวยๆ งามๆ อย่างบริษัท โนเบิลจิวเวลรี่ ที่ผงาดในวงการอัญมณีเครื่องประดับเมืองไทยร่วม 11 ปี ตั้งหน้าตั้งตาส่งออกอย่างเดียว แต่เนี้ยบในการผลิตเป็นเลิศ

ปิดท้ายกันที่สมบูรณ์ อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ทำ แม่พิมพ์โลหะ อุปกรณ์จับยึด อุปกรณ์เครื่องจักรกล กลึง มิลลิ่ง เจียรไสศูนย์ รีดเกลียว งานเชื่อม CO2 อาร์กอนงานฉีดซิงค์ และอื่นๆ ซึ่งผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ สนใจสร้างการเชื่อมโยงได้ที่คุณบุญสร้าง โทร. 02-705-2131-2