English News
ติดต่อเราได้ที่   
หน้าแรก สารการค้า ไดนามิค อินดรัสตี้ ติดต่อโฆษณา เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา
Tharn Samutprakarn
หนังสือพิมพ์ ไดนามิค อินดัสตรี้
 
The Rust Belt
[Dynamic] - เกาะติดโลก..โดยแมลงอินเตอร์ : ฉบับที่ 336 ประจำวันที่ 1-15 ตุลาคม 2559

ข้ามฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังทวีปอเมริกาเหนือ สหรัฐอเมริกาได้ชื่อว่าเป็นประเทศอุตสาหกรรมอันดับหนึ่งของโลก และเมื่อกล่าวถึงภาคอุตสาหกรรมการผลิตในสหรัฐทุกคนก็ต้องรู้จักพื้นที่หัวใจสำคัญที่เรียกกันว่า “The Rust Belt” หรือ “The Rust Bowl”

                The Rust Belt ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 7 รัฐ ตั้งแต่นิวยอร์คทางตะวันออกเฉียงเหนือไล่ลงมาทางตะวันตก ผ่านเพนซิลเวเนีย เวสต์เวอร์จิเนีย โอไฮโอ อินเดียนา ลงไปถึงมิชิแกนและอิลลินอยส์

                ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 พื้นที่ส่วนนี้ของสหรัฐได้ชื่อว่าเป็น “หัวใจของภาคอุตสาหกรรม” เป็นดินแดนรุ่งโรจน์ของอุตสาหกรรมการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมเหล็กและยานยนต์ ซึ่งทำให้บางเมืองอย่างเช่น ดีทรอยท์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกว้างขวางทั่วโลกในฐานะศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐ

                ปีคริสต์ศักราช 1900 ดีทรอยท์เป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ ที่มีประชากรเพียง 2.8 แสนคน แต่ในปี 1950 จำนวนประชากรในดีทรอยท์เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 2 ล้านคน ด้วยแรงหนุนของความรุ่งโรจน์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วง 2-3 ทศวรรษก่อนหน้านั้น

                ปัจจุบันดีทรอยท์ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองร้าง” หรือ “Ghost Town” มีจำนวนประชากรไม่ถึง 7 แสนคน และมีแนวโน้มจะลดลงอย่างต่อเนื่อง อาคารและสิ่งก่อสร้างที่เคยเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และโรงงานประกอบรถยนต์ตลอดจนร้านค้าพาณิชย์ต่าง ๆ ถูกทิ้งร้างกว่า 7 หมื่นแห่ง บ้านพักอาศัยถูกทิ้งร้างกว่า 3 หมื่นหลัง

                ความเสื่อมโทรมของอุตสาหกรรมยานยนต์คือความเสื่อมโทรมของดีทรอยท์ ทุกวันนี้หน่วยการผลิตของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเช่นฟอร์ด หรือไครส์เลอร์ กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก สถานะของบริษัทเหล่านั้นอาจทรุดลงบ้างเล็กน้อยเนื่องจากคู่แข่งในตลาดมีมากขึ้น แต่ที่ทรุดหนักคือ “คน” ที่เคยเป็นลูกจ้างของบริษัทเหล่านั้นในพื้นที่ดั้งเดิมอย่างเช่นดีทรอยท์

                สถานการณ์ของดีทรอยท์และ Rust Belt โดยรวมไม่มีอะไรแตกต่างกันมากนัก เป็นสภาพของความเสื่อมโทรมลักษณะเดียวกับเขตอุตสาหกรรมในอังกฤษที่เสื่อมทรุดและถูกทิ้งร้างเนื่องจากการสูญเสียอำนาจการแข่งขันในตลาด ซึ่งยังผลให้ชาวอังกฤษลงประชามติถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ชาวอเมริกันในพื้นที่ Rust Belt ไม่สามารถทำได้เหมือนเช่นชาวอังกฤษ

                ในขณะที่อุตสาหกรรมเหล็กและอุตสาหกรรมยานยนต์ในเขต Rust Belt เสื่อมทรุดลงนั้น ในช่วงเวลาเดียวกันอุตสาหกรรม “หน้าใหม่” ก็เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างช้า ๆ และกลายเป็น “เหมืองทอง” แห่งใหม่ในสหรัฐที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในนาม “Silicon Valley” ศูนย์กลางอุตสาหกรรมไฮเทค

                นักประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมกล่าวกันว่า นั่นคือวิวัฒนาการของอุตสาหกรรม ที่เปลี่ยนผ่านจากยุคที่ 2 สู่ยุคที่ 3 และกำลังจะเปลี่ยนผ่านสู่ยุค “Artificial Intelligence” หรือ “อุตสาหกรรม 4.0” ที่กำลังโจษขานกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน.  

 
 
 

ฐานสมุทร บริษัทฐานสมุทรปราการ จำกัด จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ hitwebcounter  
122 ซ. สุภาพงษ์ แยก 5-2 แขวงหนองบอน เขตประเวช กรุงเทพฯ 10250
โทรศัพท์: 02-7434999 Email: theccn_news@yahoo.com